Làm thế nào để trở thành một freelancer về lập trình hoặc thiết kế web?
Hiện nay với sự phát triển bùng nổ của Internet, nhiều cá nhân hay doanh nghiệp ở Mỹ, Châu u và một số nơi khác trên thế giới đang tìm kiếm thuê nhân công tại các nước nghèo để giải quyết các công việc của họ với mức chi phí rẻ hơn. Rõ ràng khoản thù lao bị coi là thấp của những người sống tại Mỹ lại là khoản thu nhập đáng kể đối với những người sống tại các quốc gia có mức sống thấp hơn như Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Hầu hết các lập trình viên và nhân viên thiết kế web ở đây dù mới vào nghề hay đã có nhiều năm kinh nghiệm đều muốn được nhận làm những công việc đó. Làm việc theo cách này bạn sẽ có được sự tự do về thời gian và có nhiều cơ hội để đạt mức thu nhập cao hơn. Bạn đang đọc bài viết này vì bạn đã nhận ra cơ hội và mong muốn mình trở thành một freelancer. Đúng không nào?
Bài viết này chia làm hai phần chính – phần thứ nhất – “Bạn đang khao khát trở thành một freelancer về lập trình hoặc thiết kế web” có nội dung liên quan đến những lập trình viên và những người thiết kế web mới vào nghề; và phần thứ hai “Bạn là một lập trình viên hoặc nhân viên thiết kế đã có kinh nghiệm” nhắm đến cả hai nhóm đối tượng là những người mới vào nghề hoặc đã có nhiều năm kinh nghiệm.


1. Bạn đang khao khát trở thành một freelancer về lập trình hoặc thiết kế web
Nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin mới ra trường rất khó tìm được việc làm, bởi vì không ai lại muốn chịu rủi ro khi giao những dự án quan trọng cho những người chưa có chút kinh nghiệm gì cả. Bạn nhận ra một điều rằng bằng cấp chỉ là yêu cầu cơ bản và thường là bạn thiếu hụt kinh nghiệm phát triển các ứng dụng trong thực tế. Những nhà tuyển dụng hoàn toàn biết rằng kỹ năng giải quyết công việc thì phần lớn xuất phát từ kinh nghiệm mà không phải là những kiến thức thu được trên ghế nhà trường. Vậy làm sao để bạn có thể thu được kinh nghiệm trong khi mà chẳng có ai muốn chấp nhận rủi ro để giao các dự án cho bạn?
Bạn nên nhớ rằng, trên đời này cái gì cũng có cái giá của nó, vì vậy bạn phải trả một cái giá nào đó để có thể thu được kinh nghiệm!
Bạn chưa bao giờ nghe thấy điều đó ư, nhưng đối với hầu hết chúng ta thì đó là cách duy nhất.
Nếu một người nào đó sẵn lòng giao cho bạn một công việc nhưng không muốn trả cho bạn mức thù lao tương xứng. Bạn hãy cứ chấp nhận làm công việc đó. Tôi đã làm trang web thực tế đầu tiên bằng ngôn ngữ ASP vào năm 2000 trong khi đang đi làm thuê cho một công ty, thù lao cho công việc đó thì chỉ đủ để uống cafe. Bù lại bạn sẽ có được rất nhiều kinh nghiệm và có thêm một dự án cho vào hồ sơ cá nhân của mình.
Nếu bạn không thể kiếm được một công việc thì hãy tập trung bản thân vào việc tự nghiên cứu, bằng cách nghĩ ra một dự án cho chính mình. Ví dụ, trước đây tôi đã viết ra một ứng dụng trình diễn ảnh chỉ dành cho các thành viên trong gia đình tôi sử dụng, để họ có thể chia sẻ các bức hình về đứa cháu mới sinh của tôi. Bà chị tôi đánh giá rất cao về tính dễ dàng sử dụng và các tiện ích của nó, công việc đó đã khiến tôi thu được những kiến thức và kinh nghiệm vô giá.
Nếu sở thích của bạn là thiết kế web và bạn đang học về Photoshop, Flash, Dreamweaver… thì bạn hãy thử quan sát tìm hiểu xem cách người ta tạo ra các trang web tĩnh (không có database) như thế nào. Giống như một họa sĩ đang học vẽ, bạn hãy cóp nhặt ý tưởng từ những chuyên gia. Hơn nữa cũng có rất nhiều bài viết trên Internet hướng dẫn cách làm sao để bắt đầu thiết kế website.
Nếu bạn đang bắt đầu phát triển web và đã biết một số ngôn ngữ như PHP, ASP.NET (C Sharp,VB.Net), Java, JSP, Servlets… thì có vô số framework mã nguồn mở dành cho bạn. Bạn hãy tải mã nguồn của chúng về và tìm hiểu. Thử chỉnh sửa và tìm cách phát triển thêm một số chức năng mới.
Một cách khác bạn cũng có thể thử, đó là quan sát các trang web của người khác và xem các tính năng đặc biệt của trang web đó, rồi thử làm một trang web giống như vậy. Trong khi làm, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề xảy ra và sẽ thu được rất nhiều kinh nghiệm. Khi tôi gặp phải một vấn đề nào đó, tôi lên hỏi trên các diễn đàn. Điều đó cũng giúp tôi nhận ra rằng có rất nhiều người tốt ở ngoài kia sẵn lòng giúp đỡ mình.
Sau khi bạn đã thu được đủ kinh nghiệm trong việc phát triển các ứng dụng web thực tế, đó là lúc bạn đã sẵn sàng để làm việc như một freelancer. Vì vậy bạn hãy đọc tiếp phần dưới đây…
2. Bạn là một lập trình viên hoặc nhân viên thiết kế đã có kinh nghiệm
Bất kỳ ai cũng đều muốn kiếm thêm thu nhập. Những người hiện đang có công việc ổn định cũng muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách làm thêm một nghề tay trái. Điều đó là hoàn toàn hợp lý. Tôi cũng đã từng làm như vậy cho tới khi tôi kiếm được đủ số lượng dự án để tự làm và không còn phải tiếp tục đi làm thuê nữa. Mặc dù có rất nhiều cám dỗ, nhưng các bạn không nên nghỉ việc trong khi chưa có một tương lai chắc chắn. Đầu tiên bạn phải là một freelancer làm bán thời gian, từng bước thiết lập được một nền tảng ổn định về khách hàng và dự án trước khi bạn có thể làm freelancer toàn thời gian. Điều đó không dễ dàng một chút nào. Bạn sẽ phải “cày cuốc” làm thêm ngoài giờ rất nhiều. Nó cũng là một thử thách để kiểm tra xem liệu bạn có đủ đam mê và tài năng để thành một freelancer thành công hay không. Có lẽ bạn sẽ gặp phải một số điều khó chịu trong quá trình làm freelancer, và không phải ai cũng có thể trở thành một freelancer được. Nếu bạn không vượt qua được thử thách này, nó cũng là cách để nhận ra khả năng của mình trước khi bạn từ bỏ một công việc có thu nhập ổn định. Tôi cảm thấy nực cười khi một số người gọi điện cho tôi nói rằng họ vừa mới bỏ việc để trở thành freelancer và bây giờ đang ngồi ở nhà mà không có việc gì để làm.


??? Làm thế nào để nhận được các dự án?
Có rất nhiều cách để nhận các dự án dành cho freelancer, và sau đây tôi xin đưa ra một số cách phổ biến.
?Đăng ký làm thành viên trên các trang web freelancer
Bạn hãy tìm kiếm các trang web về freelancer và đăng ký làm thành viên. Tìm kiếm trong danh sách công việc của họ những dự án phù hợp với kỹ năng của mình. Nếu là một người thiết kế thuần túy về các trang web tĩnh thì bạn đừng nhận làm những dự án có liên quan đến database. Đưa ra mức giá hợp lý và cung cấp thông tin về bản thân bạn ở mức vừa đủ để gây sự chú ý. Đừng phóng đại quá mức về bản thân. Đừng đưa ra mức giá quá thấp hoặc quá cao, cũng như đừng tự nhận là dự án có thể hoàn thành trong vòng 3 ngày trong khi thực tế nó phải mất 10 ngày mới xong.
?Khách hàng khi đăng những dự án lên các trang web freelancer thường nắm khá rõ về yêu cầu của họ. Nếu một khách hàng thích mức giá của bạn đưa ra và liên hệ với bạn, anh ta sẽ hỏi đến những công việc tương tự mà bạn đã làm trước đây. Lúc này những kinh nghiệm làm website trước đây của bạn sẽ phát huy tác dụng (thậm chí dù đó chỉ là những dự án thử nghiệm của bạn). Nếu khách hàng đồng ý và giao dự án cho bạn, thì bạn phải cố gắng hoàn thành công việc trong khoảng thời gian đã thỏa thuận. Nếu bạn không hoàn thành dự án trong thời gian thỏa thuận hoặc không trả lời email và điện thoại của khách hàng thì mặc nhiên bạn sẽ bị khách hàng đánh giá tiêu cực và điều đó là rất bất lợi.
Trên những trang web này bạn được đánh giá chất lượng bởi khách hàng, nếu bạn lờ đi khách hàng của mình thì họ sẽ đánh giá bạn thấp điểm và điều đó làm cho bạn khó có thể nhận được những dự án mới. Việc hoàn thành dự án đúng tiến độ chỉ là một trong nhiều yếu tố để trở thành một freelancer thành công. Bạn hãy tạo ra một dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo. Luôn luôn cố gắng làm cho khách hàng nhận được sản phẩm có chất lượng trên mức họ mong đợi, thậm chí điều đó làm cho bạn tốn thêm thời gian so với thỏa thuận. Sự hy sinh nhỏ trong ngắn hạn sẽ có giá trị rất lớn trong mục tiêu dài hạn của bạn.
Thanh toán trên các trang web freelancer
Mỗi trang web freelancer đều sở hữu phương thức thanh toán riêng khi công việc hoàn thành. Một số trang có hình thức giữ tiền dùm, nơi khách hàng sẽ nộp toàn bộ số tiền ứng trước của dự án và sau khi công việc hoàn thành thì trang web này sẽ trừ chiết khấu % của dự án, phần còn lại bạn sẽ nhận được theo nhiều hình thức khác nhau.
Có nhiều cách khác để nhận các dự án freelancer về lập trình hoặc thiết kế web
Bạn hãy tạo một trang web để giới thiệu về bản thân và làm những sản phẩm mà bạn thấy thích làm! Viết các bài hướng dẫn thực hành. Ví dụ nếu bạn là một người thiết kế Flash và vừa mới hoàn thành một hiệu ứng rất đẹp, hãy tải nó lên trang web của bạn và viết một bài hướng dẫn làm thế nào để có thể tạo ra được hiệu ứng đó. Đừng quên tìm cách cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các bộ máy tìm kiếm để mọi người có thể tìm thấy bài viết của bạn. Nếu may mắn họ sẽ đăng liên kết bài viết của bạn ở các diễn đàn hoặc trên trang web của họ và điều này sẽ giúp tăng thứ hạng trang web của bạn trên Google hoặc các bộ máy tìm kiếm khác. Bạn sẽ nhận ra rằng công việc của bạn đã hoàn thành.
Tôi đã viết rất nhiều bài hướng dẫn và cung cấp mã nguồn miễn phí cho những người đang tự học để làm những sản phẩm giống như tôi đã làm. Ví dụ tôi đã viết một bài hướng dẫn cách biên dịch Apache PHP trên Linux và bài đó được cộng đồng đánh giá khá cao. Tôi cũng đã cung cấp miễn phí mã nguồn một chương trình Chat viết bằng ngôn ngữ Java mà tôi làm vào năm 2003 sử dụng JSP và Servlets trong khi tôi nghiên cứu về những công nghệ này. Bạn hãy chuẩn bị để chia sẻ những sản phẩm của mình. Khi cho đi bạn sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và nó cũng là cách để bạn có thêm chút tiếng tăm. Bạn nên đăng các dự án bạn đã hoàn thành lên hồ sơ cá nhân cũng như trên trang thông tin liên hệ. Đừng bỏ vào hồ sơ cá nhân những dự án mà bạn đã hoàn thành khi đi làm thuê tại các công ty trước đây, vì công ty cũ của bạn có thể sẽ không đồng ý và bạn sẽ rất mệt mỏi bởi các vụ tranh cãi, kiện tụng. Thậm chí nếu đó là sản phẩm bạn làm cho khách hàng với tư cách là một freelancer, thì trong một số trường hợp bạn cần phải hỏi ý kiến họ trước khi liệt kê sản phẩm đó vào hồ sơ của bạn.
Lời kết
Bạn sẽ phải luôn trau dồi và học hỏi để nâng cao kỹ năng của mình. Ví dụ, nếu bạn biết về Photoshop và Dreamweaver thì bạn hãy nên học thêm về Flash. Càng biết nhiều công cụ thì khả năng bạn kiếm được dự án càng cao. Khi được chào mời dự án, bạn chỉ nên nhận làm những công việc mà bạn cảm thấy có thể hoàn thành đúng thời hạn. Sự khác biệt về múi giờ giữa các nước cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc tính toán. Bạn có thể phải thức đêm làm việc để phù hợp với múi giờ của khách hàng. Nếu bạn thực hành theo đúng những gì tôi đã viết ở trên và làm việc một cách chăm chỉ thì việc trở thành một freelancer thành công về lập trình hoặc thiết kế web chỉ còn là vấn đề thời gian.
Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cre: Vinacode
————————————-
WindStudy – Chia sẻ niềm đam mê!