Zynga, nhà phát triển game lớn nhất cho mạng xã hội Facebook vừa công bố bản báo cáo tài chính quý 2 đáng thất vọng còn giá cổ phiếu của công ty này thì lao dốc từng giờ. Phải chăng thời hoàng kim của game mạng xã hội đã lụi tàn?

Lập trình mạng xã hội

Nhìn vào những kết quả kinh doanh của Zynga, nhiều ý kiến nhận định cánh cửa mở ra cơ hội trong lĩnh vực game xã hội của công ty này có thể sắp khép lại.

Theo đó, Zynga cho biết trong quý 2, công ty lỗ ròng tới 22,8 triệu USD, khoảng 3 xu cho mỗi cổ phiếu và doanh thu đạt khoảng 332,5 triệu USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu không tính theo quy tắc GAAP (non-GAAP) của công ty kém xa những kỳ vọng một xu của phố Wall. Phố Wall từng hy vọng Zynga sẽ báo cáo khoảng thu nhập 5 xu/cổ phiếu trên khoản doanh thu là 344,1 triệu USD.

Hình ảnh có liên quan

Triển vọng của Zynga cũng không lấy làm sáng sủa. Công ty này hạ thấp dự báo thu nhập trên mỗi cổ phiếu không tính theo quy tắc GAAP (non-GAAP) trong năm 2012 là 26 xu/cổ phiếu xuống còn 9 xu/cổ phiếu. Trong khi đó, các nhà phân tích đã mong đợi thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty này trong năm 2012 là 26 xu. Phía Zynga cho biết họ hạ thấp triển vọng tài chính của mình để phản ánh những sự trì hoãn trong việc phát hành những trò chơi mới, sự sụt giảm nhanh hơn trong các game web một phần là do một môi trường thách thức hơn trên nền tảng web Facebook.

Phần rắc rối nhất của tuyên bố này xoay quanh việc sử dụng Facebook. Hiện tại, Facebook nắm giữa gần như toàn bộ doanh thu của Zynga. Trong khi đó, Zynga lại có công mang lại doanh thu Facebook Payment. Nếu Zynga sụp đổ, hẳn nhiên, Facebook có thể cũng gánh chịu một số phận tương tự.

Kết quả hình ảnh cho zynga facebook

Giám đốc điều hành của Zynga Mark Pincus cho biết công ty đang phải đối mặt với “những thách thức mới trong ngắn hạn” nhưng ông vẫn “lạc quan về những triển vọng tăng trưởng dài hạn trong lĩnh vực di động”. Pincus lưu ý rằng Zynga đang có một cánh cửa cơ hội để thúc đẩy cuộc cách mạng game xã hội.

Trong một cuộc họp với các nhà phân tích, Mark Pincus cho biết số lượng người chơi game xã hội đã giảm một phần là do những thay đổi mà Facebook tạo ra cho nền tảng của mạng xã hội này và Facebook đang bắt tay với Zynga để cải thiện điều đó. Ông Mark nhấn mạnh thêm rằng Zynga đang hoạt động nhờ vào doanh thu quảng cáo của hãng. “Chúng tôi lạc quan về những triển vọng ngắn hạn của chúng tôi trên Facebook, triển vọng trung hạn trên di động và triển vọng dài hạn với mạng lưới cũng như nền tảng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, nhìn vào những kết quả mà Zynga đã gặt hái được, cánh cửa cơ hội mà ông Mark Pincus nói đến có thể đang dần khép lại. Đặc biệt nếu Zynga không đưa được các game thủ chơi game xã hội tới mạng xã hội riêng, nơi Zynga nắm quyền kiểm soát hơn số phận của mình.

Ngay sau khi Zynga công bố bản báo cáo tài chính đáng thất vọng, giá cổ phiếu công ty đã giảm mạnh tới 40%.

Kết quả hình ảnh cho zynga

Đây chỉ là quý tài chính thứ hai của Zynga kể từ khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Hơn lúc nào hết, Zynga cần một chiến thắng để khẳng định vị thế của mình và làm yên lòng các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều đó đã không diễn ra.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Facebook cũng giảm khoảng 6%. Facebook sẽ công bố bản báo cáo tài chính đầu tiên của mình trong vai trò một công ty đại chúng vào hôm nay (26/7).